Home / TƯ VẤN CỬA GỖ / TÌM HIỂU VỀ GỖ TẦN BÌ

TÌM HIỂU VỀ GỖ TẦN BÌ

Gỗ ASH tên tiếng Việt có nghĩa là Tần Bì. Họ gỗ tần bì lại có nhiều giống theo các vùng trồng gỗ khác nhau bao gồm Tần bì trắng (Fraxinus Americana), Tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica) Tần bì vàng (Fraxinus profunda) và Tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana).  Những giống này mọc ở vùng đất trũng dọc theo đồng bằng duyên hải của các nước châu Âu, châu Mỹ và có nhiều ở các khu rừng nước Nga. Đa số các dòng gỗ như Sồi và Tần Bì ngày này hầu hết là gỗ trồng ở phương Tây, chúng không phải là gỗ mọc tự nhiên nhờ tiến bộ khoa học cũng như chính sách pháp luật nước ngoài rất khắt khe. Chính vì thế, chúng ta thường thấy gỗ nguyên liệu của các dòng gỗ này hiếm có đường kính nào thật lớn trên 40cm.

Gỗ tần bì, cửa gỗ cao cấp, cửa gỗ sang trọng

Thân cây gỗ tần bì

Gỗ tần bì, cửa gỗ cao cấp, cửa gỗ sang trọng

Gỗ tần bì

Đặc tính của gỗ tần bì

 • Gỗ tần bì có dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng
 • Tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu.
 • Vân gỗ như elip đồng tâm, mặt gỗ thô đều. Thứ hạng và trữ lượng tần bì có dát gỗ màu vàng nhạt và một số đặc tính khác tùy vào từng vùng trồng gỗ.
 • Đây là dòng gỗ cóvân đẹp nhất và sáng nhất. Chúng phù hợp để đóng đồ nội thất như cửa gỗ thông phòng, tủ bếp gỗ, bàn ăn hay dùng lót bậc cầu thang khá đẹp.
Cửa gỗ tần bì, cửa gỗ cao cấp, cửa gỗ sang trọng

Cửa gỗ tần bì

Tủ bếp gỗ tần bì, cửa gỗ cao cấp, cửa gỗ sang trọng

Tủ bếp gỗ tần bì

Ưu điểm của gỗ tần bì

 • Tần bì có khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo đều tốt, có thể được nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít. Gỗ ít bị biến dạng khi sấy.
 • Khả năng chịu máy (Machining)
 • Độ bám đinh (Nailing)
 • Độ bám ốc (Screwing)
 • Độ dính keo (Gluing)
 • Tần bì có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va chạm của tần bì thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước.
 • Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu.

Nhược điểm của gỗ tần bì

Dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công. Tâm gỗ tương đối không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ có thể thấm chất này.

Ứng dụng của gỗ ASH

Cửa gỗ tần bì 2 cánh, cửa gỗ cao cấp, cửa gỗ sang trọng

Cửa gỗ tần bì 2 cánh

Gỗ tần bì được dùng để sản xuất đồ gỗ, cửa thông phòng, ít dùng làm cửa gỗ 4 cánh đại sảnh vì gỗ mềm và đường kính bé. Gỗ phù hợp làm tủ, chi tiết gỗ cũng như dụng cụ thể thao và chi tiết của các dụng cụ làm việc.

Chúc bạn thành đạt trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống!

NỘI THẤT ZAVA

HOTLINE: 0903 666 014

TEL: 02866 831 049

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

0903666014